Hôm nay: Thứ tư, 17/10/2018
TIN MỚI
LIÊN KẾT WEB

Công nghệ sơn tĩnh điện - Mô hình đầu tư hiệu quả

 
Cập nhật: 21/05/2013, 5:39 pm

Công nghệ sơn tĩnh điện - Mô hình đầu tư hiệu quả

Công nghệ sơn tĩnh điện - Mô hình đầu tư hiệu quả

Vào cuối tháng 7/2012 vừa qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương Bắc Giang) đã phối hợp với Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại Thống Nhất - đơn vị chủ đầu tư mô hình tổ chức thành công Hội thảo trình diễn kỹ thuật và giới thiệu mô hình sơn tĩnh điện tại thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang.

 

Đây là một trong 5 đề án khuyến công quốc gia do Trung tâm chủ trì thực hiện được hỗ trợ bằng nguồn kinh phí khuyến công quốc gia của Bộ Công Thương năm 2012, trong đó Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại Thống Nhất đã được hỗ trợ 165 triệu đồng để đầu tư thiết bị thuộc dây chuyền sơn tĩnh điện.

Được thành lập từ năm 2006 với tiền thân là một cơ sở sản xuất cơ khí có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công cơ khí dân dụng trong tỉnh. Sau quá trình thành lập, Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại Thống Nhất (Công ty Thống Nhất) đã nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động. Hướng theo quy mô hoạt động đa dạng ngành nghề, Công ty tập trung vào 2 mảng ngành nghề chính gồm: Xây dựng công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi; đồng thời hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, gia công, lắp đặt cơ khí dân dụng, công nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã không ngừng nghiên cứu thị trường, thay đổi cơ cấu sản xuất kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thay vì chỉ gia công những sản phẩm cơ khí dân dụng phổ thông, vài năm trở lại đây, Công ty Thống Nhất đã nghiên cúu phát triển các sản phẩm cơ khí có thế mạnh, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng. Trong đó có sản phẩm cửa xếp, cửa cuốn công nghệ Đài Loan với thương hiệu THONGNHAT DOOR bước đầu đã được người tiêu dùng đón nhận và trở thành sản phẩm quen thuộc trong các công trình xây dựng trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là cơ sở duy nhất trên địa bàn tỉnh sản xuất và gia công hai loại sản phẩm này.

Sau quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng năm 2011, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, Công ty đã định hướng đầu tư mô hình sản xuất cửa cuốn nhôm khe thoáng công nghệ Đức. Tuy nhiên, các loại sản phẩm này đã đòi hỏi rất cao về chất lượng, hình thức và nhất là chất lượng bề mặt, mầu sắc độ bền của sơn. Việc sản xuất thêm sản phẩm mới cộng với những đòi hỏi khắt khe của thị trường và nhu cầu của sản phẩm cơ khí có nhu cầu sơn cao cấp, chất lượng là lý do khiến doanh nghiệp quyết định đầu tư một phân xưởng sơn tĩnh điện.

Phân xưởng sơn tĩnh điện được Công ty Thống Nhất đầu tư ngay trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế với hệ thống máy móc, thiết bị đồng bộ và hiện đại. Điều đáng nói, đây là một trong số ít các doanh nghiệp sản xuất, gia công cơ khí trên địa bàn tỉnh ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện trong các sản phẩm cơ khí, góp phần hoàn thiện các sản phẩm cơ khí được bền, đẹp. Ngoài để ứng dụng trong sản xuất các loại cửa cuốn, cửa xếp, dây chuyền sơn tĩnh điện cũng được công ty ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất các sản phẩm cơ khí khác. Công nghệ sơn tĩnh điện do Công ty Thống Nhất được thực hiện theo đúng các quy trình tiêu chuẩn gồm 4 công đoạn chủ yếu là: Xử lý bề mặt,  làm khô, phun sơn và sấy sản phẩm.

Thực tế đã cho thấy rằng, sơn tĩnh điện có rất nhiều ưu điểm về giá trị kinh tế, độ bền, màu sắc, chất lượng, độ an toàn và bảo quản. Chính từ việc ứng dụng công nghệ mới vào trong sản xuất đã tạo ra cơ sở để doanh nghiệp chủ động trong sản xuất cửa cuốn công nghệ Đức, nâng cao chất lượng cửa xếp, cửa cuốn công nghệ Đài Loan và những sản phẩm cơ khí khác. Dự kiến trung bình mỗi năm, doanh nghiệp sẽ sản xuất khoảng 3.500 sản phẩm cửa các loại. Theo hạch toán của công ty, với việc sản xuất ổn định, doanh thu hàng năm sẽ đạt hơn 64 tỷ đồng, đóng góp ngân sách nhà nước hơn 700 triệu đồng, đem lại lợi nhuận khoảng 2,2 tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động tại địa phương.

Dây chuyền sơn tĩnh điện do Công ty Thống Nhất đầu tư còn có ý nghĩa hơn khi mà hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất cơ khí khác với nhu cầu ứng dụng sơn tĩnh điện để sản xuất các sản phẩm cơ khí. Thế nhưng, phần lớn các doanh nghiệp này đều sử dụng công nghệ sơn dầu, sản phẩm làm ra có nhiều hạn chế như độ bền thấp, chất lượng, thẩm mỹ chưa cao. Với công nghệ sơn tĩnh điện này có thể sẽ là một định hướng cho các cơ sở sản xuất, gia công sản phẩm cơ khí trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc đầu tư dây chuyền sản xuất này trong thời điểm hiện nay còn cho thấy sự mạnh dạn, nỗ lực của Công ty Thống Nhất khi nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng, thậm chí là dừng hoạt động./.

 

(Trung tâm Khuyến công & TVPT CN)

 

 

Copyright© Nguyen Khang Co., LTD., 2011
designer: 0908 420 879