Hôm nay: Thứ sáu, 19/10/2018
TIN MỚI
LIÊN KẾT WEB

Tại sao phải xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn?

 
Cập nhật: 11/07/2012, 11:29 am

Tại sao phải xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn?

Tại sao phải xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn?

Nếu không xử lý bề mặt kim loại trước, sẽ không đảm bảo chất lượng sơn theo yêu cầu, và dẫn đến hư hỏng màng sơn.

 

Có 3 nguyên nhân gây hư hỏng màng sơn

 

1/ Giảm độ bám dính: Do bề mặt chưa được xử lý sạch còn bám bụi bẩn, sơn cũ, gỉ, dầu mỡ… 

2/ Rộp: Do nhiễm bẩn acid, kiềm, muối tan trong lớp sơn
 

3/ Ăn mòn dưới màng sơn: Nguyên nhân do giảm độ bám dính và rộp màng sơn. Ăn mòn cũng có thể xẩy ra khi trên bề mặt lớp sơn bị nứt, tạp chất ngấm qua khe nứt xuống bề mặt vật liệu. Bề mặt không bằng phẳng có nhiều điểm lõm gây ra độ dày màng sơn không đều, các khe nứt thường xuyên xuất hiện ở điểm lồi. Vì vậy không nên sơn lớp sơn chống gỉ bằng rulô mà nên sử dụng bằng cọ quét và súng phun.

 
Có nhiều cách để xử lý bề mặt kim loại. Sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào giá cả, kích cỡ, hình dạng, điều kiện bề mặt vật liệu, loại sơn và môi trường vật sẽ bị phấ huỷ sau cùng.
       
a/ Phương pháp thủ công
      
-          Dùng dao cạo, bàn chải sắt và giấy nhám để chà sạch bề mặt.
      
b/ Phương pháp cơ khí
 
-          Dùng bàn chải điện hay bằng phương pháp thủ công để làm sạch bề mặt bị bong tróc. Các nốt hàn hay các góc sắc có thể chà bỏ làm phẳng bằng đục hay mài cơ. Bề mặt có dầu mỡ thì làm sạch bằng chất tẩy hay bằng dung môi.
-          Thổi cát: đây là phương pháp làm sạch đặc biệt hiệu quả về độ sạch, độ nhám bề mặt và thời gian thi công.
-          Khi thực hiện phương pháp này thì phải lưu ý khí nén sử dụng phải sạch khô, được tách dầu và nước có trong khí để tính tình trạng dầu và nước của khí nén làm bẩn bề mặt. Sau khi xử lý dùng khí khô thổi sạch các tạp chất khi phun cát còn đọng trong các hốc và trên bề mặt.

 

c/ Phương pháp làm sạch bằng hoá chất
 
   -          Loại bỏ sơn, dầu mỡ, bụi bẩn, gỉ kim loại bằng phương pháp tẩy axit khi không thực hiện được bằng phương pháp thổi cát hay bằng các dụng cụ làm sạch khác.

Một số hóa chất sử dụng trong việc xử lý bề mặt kim loại, tole, thép, inox, nhôm. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn khâu xử lý. Hoặc truy cập vào link sau để tìm hiểu.

Copyright© Nguyen Khang Co., LTD., 2011
designer: 0908 420 879